Handbolti á heimavelli: Kynning verkefnis

Í vor hlaut verkefnið Handbolti á heimavelli styrk frá Þróunarsjóði námsgagna (verkefni nr. 212223-5011). Markmið verkefnisins er að búa til kennsluefni sem nýtist íþróttakennurum sem vilja leggja áherslu á kast, grip, hlaup og stökk í leikformi og tengja við handboltaíþróttina í gegnum leiki. Umfangið er námsefni fyrir 3 vikur, með tveimur 40 mínútna kennslustundum í viku. Markmið verkefninsins mætti skipta í fjóra þætti:

i) Að kynna handboltalíka leiki til kennslu á grundvallarhreyfingum með tímaseðlum fyrir 1.-4. bekk, heimaverkefnum og námsmatsverkfærum.

ii) Að grundvallarhreyfingum kasts, grips, hlaups og stökkum séu gerð viðeigandi skil með kennslu á lykilfærniþáttum.

iii) Að gefa íþróttakennurum verkfæri og hugmyndir að uppsetningu íþróttatíma með markmiðum tengdum aðalnámsskrá.

iv) Að stuðla að jákvæðri fyrstu upplifun nemenda af handbolta og handboltalíkum leikjum með verkefnum við hæfi.

Afturðir verkefnisins verða eftirfarandi:

Sex tímaseðlar fyrir 1-4 bekk með áherslum á grundvallarhreyfingarnar kast og grip í gegnum handboltalíka leiki – myndbandsútskýringar fylgja hverjum kennsluþætti

Þrjú heimaverkefni með myndbandsútskýringum á heimaverkefni með lýsingum og markmiðum

Tvö námsmatsverkfæri á grundvallarhreyfingum kasts og grips – myndbandsútskýringar til nýtingar við námsmat

Auk vefsíðu sem heldur utan um allt innleggið og vísar í markmiðin og áhugavert tengt efni

Ég taldi þörf á þessu verkefni sem handhægu kennsluefni sem leggur höfuðáherslu á þjálfun og þróun hreyfinga í gegnum skólaíþróttatíma. Þannig verður leitast við að gera námsefnið þannig ættu allir íþróttakennarar að geta framkvæmt þessa tíma á eigin HEIMAVELLI út frá þeirri fjölbreyttu aðstöðu sem okkur stendur til boða (stórir salir og litlir, með línum og mörkum eða ekki). Ennfremur verður lagt upp með heimaverkefni sem nemendur geta tekið með sér heim og virkjað foreldra með sér og þannig æft sig á eigin HEIMAVELLI einnig.

Efnið er hannað með nemendur í 1.-4. bekk grunnskóla í huga þó það megi að sjálfsögðu taka hugmyndir og yfirfæra á eldri hópa. Stefnt er að því að efnið verði tilbúið fyrir áramótin svo hægt verði að innleiða þessar áherslur samhliða stórmóti landsliðs karla í handbolta í janúar næstkomandi.